Scroll to top
© 2012, Công ty nội thất EKE INTERIOR
Share

Bí quyết chọn đèn trang trí cho không gian ánh sáng hoàn hảo

Chọn đèn trong nội thất

Đèn là thiết bị chiếu sáng khá quen thuộc trong không gian sống. Vậy với rất nhiều loại đèn đẹp và phổ biến hiện nay, thì làm thế nào để để đựa ra mọt quyết định đúng khi lựa chọn đèn. Dưới đây là những mẹo nhỏ để chọn đúng loại đèn cho không gian phòng khách, phòng ngủ và bếp ăn.

cách chọn đèn trang trí

1. Xem xét kích thước:

Hãy xem xét kích thước và thiết kế của không gian phòng trước khi lựa chọn đèn, và đồng thời phải xem xét cả kích thước của bàn để đặt đèn nếu bạn dùng đèn bàn. Một chiếc bàn lớn dùng để đặt đèn sẽ giúp cho không gian phòng nhỏ trở nên mạnh mẽ hơn. Đừng nên đặt đèn lớn trên một chiếc bàn nhỏ, điều này sẽ làm cho mọi thứ không cân xứng.  Chiều cao của đèn không được lớn hơn 1,25 lần so với chiều cao của bàn.

2. Xác định chiều cao phù hợp cho đèn bàn:

đèn trang trí

Chiều cao của đèn bàn sẽ rất quan trọng trong việc cân bằng kết cấu không gian. Nó cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chiều cao của trần nhà. Đối với những trần nhà cao thì tốt nhất nên sử dụng đèn bàn hay đèn sàn cao để tạo được tỉ lệ tương đối. Đồng thời nó cũng còn phụ thuộc vào chiều cao của bàn hoặc kệ để đặt đèn lên. Một quy luật cần phải tuân theo là bàn càng cao thì đèn càng thấp.

3. Xác định chiều rộng, hình dạng của đèn:

Xác định chiều rộng của đèn cũng tùy thuộc vào hình dạng vuông hoặc tròn của chúng. Hình dạng các món nội thất khác trong phòng cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn hình dạng của đèn sao cho đồng bộ.  Nếu sử dụng đèn có chụp thì một sự cân bằng cần đảm bảo đó chính là kích thước đáy đèn phải nhỏ hơn phần chụp.

Với không gian nội thất truyền  thống thì thường sử dụng đèn hình vuông hoặc hình nón. Còn không gian hiện đại ngày nay thì hình dạng của đèn rất đa dạng và đồng thời hiệu quả ánh sáng cũng tốt hơn. Những loại đèn thả với cấu trúc bất đối xứng sẽ mang lại nét sang trọng cho không gian của bạn đến không ngờ.

4. Vật liệu chụp đèn:

chọn đèn trang trí đẹp

Chụp đèn trong suốt hoặc màu sáng sẽ tạo ra ánh tốt hơn so với những đèn bàn không sử dụng chụp. Những mẫu đèn có ánh sáng nhẹ hoặc chụp đèn không trong suốt chỉ được sử dụng trong những môi trường không cần tập trung ánh sáng hay chỉ dùng nguồn sáng để trang trí chẳng hạn như phòng ngủ.

Nếu không gian nhà bạn mang phong cách cổ điển, tân cổ điển hay hơi hướng vintage thì đèn chất liệu đồng sẽ dễ dàng khiến cho nội thất sang trọng hơn với nét cổ xưa. Ngược lại đèn thủy tinh hay kim loại với thiết kế đơn giản sẽ khiến cho không gian hiện đại một cách tính tế.  Đặc biệt đèn thủy tinh sẽ hoàn hảo và ấn tượng hơn nết xuất hiện cũng với chất liệu gỗ.

5. Phối hợp đèn với nội thất xung quanh:

cách chọn đèn trang trí đẹp

Xác định 2-3 màu chính trong không gian nội thất của bạn, từ đó đưa ra ý tưởng cho màu sắc phù hợp của đèn bàn. Đôi khi việc tìm ra một chiếc đèn với màu sắc, kích thước, kiểu dáng sao cho phù hợp với không gian nội thất cũng rất khó khăn. Nếu sở hữu những bức tường trắng, bạn có thể chọn một đèn chụp sáng màu như be, nâu hoặc đen để tạo nên độ tương phản.

Đèn và bàn để đèn là hai yếu tố cần bổ sung cho nhau. Một phần vẻ đẹp của đèn phụ thuộc vào chiếc bàn mà chúng được đặt lên. Nếu bàn và đèn cùng một gam màu tối như nhau thì sẽ khiến đèn như bị mất hiển thị. Thay vào đó, hãy chọn những bảng màu tươi sáng hơn và có sự đồng nhất về màu sắc.

Đèn bàn cũng có thể mang cả tính cách của bạn vào không gian. Một chiếc đèn to với màu sắc nổi trội sẽ mang lại nét cá tính mạnh mẽ. Ngược lại nếu bạn muốn sỡ hữu không gian nội thất nhẹ nhàng và thư giãn thì hãy chọn một đèn bàn nhỏ với màu sắc nhẹ nhàng. Nếu muốn bổ sung thêm nhưng yếu tố vui tươi hay hiện đại bạn cũng có thể lựa chọn những loại đèn có điểm nhấn trang trí.

đèn trang trí để bàn đẹp

6. Cường độ ánh sáng và màu sắc:

Xác định cường độ sáng cần thiết. Với những đèn chỉ đáp ứng nhu cầu nguồn sáng trang trí, hãy chọn bóng đèn 100w hoặc 150w. Với những bóng có sử dụng chụp đèn thì chọn bóng đèn tối đa 60w để tránh làm quá nóng hoặc cháy chụp đèn.

Chọn ra màu sắc đèn mà bạn yêu thích. Bóng đèn sợi đốt sẽ cung cấp ánh sáng vàng ấm áp. Đèn huỳnh quang với ánh sáng trắng sẽ cho không gian cảm giác lạnh lẽo, nhưng rất hữu ích trong việc cung cấp nguồn sáng thiết yếu. Ngày nay đèn Led trở thành một lựa chọn thay thế rất tốt bởi công năng và giá cả phù hợp hơn.

đèn trang trí đẹp

7. Đa dạng nguồn sáng cho không gian:

Khi sỡ hữu một không gian lớn, không cần thiết bạn phải mang nhiều đèn vào không gian của mình để tạo nên nhiều chi tiết lộn xộn. Thay vào đó hãy sử dụng đèn và nội thất có diện tích lớn. Nếu bạn muốn chiếu sáng cho một góc hay một khu vực khác của phòng, nhưng đã sử dụng quá nhiều đèn. Hãy xem xét lại các loại đèn và luồng sáng như: đèn sàn, đèn treo tường, đèn chùm hoặc đèn trang trí làm điểm nhấn,…

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm thấy những gợi ý hữu ích để chọn đèn bàn phù hợp cho bất cứ không gian phòng nào trong nhà.